Hướng dẫn cách tính m2 tường nhà chuẩn nhất

Cách tính m2 tường nhà cho phép người thi công xây dựng biết được số lượng vật liệu phù hợp với công trình của mình. Nếu tính không đúng chuẩn sẽ xảy ra tình trạng dư thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu, gây lãng phí tiền bạc và làm chậm tiến độ công trình. Để tránh những trường hợp trên, ZEN architects sẽ hướng dẫn các bạn cách tính m2 tường nhà chuẩn nhất qua bài viết dưới đây.

Cách tính m2 tường nhà
Cách tính m2 tường nhà chuẩn đảm bảo số lượng vật liệu phù hợp.

M2 là gì?

Mét vuông (viết tắt là “m2”) là đơn vị đo diện tích thông dụng trong hệ mét chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến kiến trúc, xây dựng, bất động sản, vật liệu xây dựng, địa chất học, địa lý, nông nghiệp, khoa học vật liệu và nhiều lĩnh vực khác. Kích thước một mét vuông tương đương với diện tích của một hình vuông có cạnh dài một mét.

Cách tính m2 tường nhà
M2 là đơn vị đo diện tích thông dụng.

Cách tính m2 tường nhà

Để xây dựng hay sơn tường nhà, chúng ta cần biết cách tính mét vuông(m2) chính xác để có thể quy ra chi phí xây nhà hay số lượng nguyên vật liệu cần thiết. Dưới đây là cách tính m2 đối với mỗi loại nhà để các bạn tham khảo:

Cách tính m2 tường chung cư

Thông thường, chung cư có dạng hình hộp chữ nhật gồm 6 mặt, trong đó có 5 mặt cần sơn là 4 mặt tường và trần nhà, bỏ qua phần mặt sàn.

Như vậy để tính được diện tích mặt tường cần sơn là bao nhiêu? Bạn chỉ cần lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 3 thì sẽ ra diện tích m2 tường và trần nhà cần sơn. Để tính chi phí sơn nhà bạn lấy diện tích cần sơn nhân với chi phí sơn nhà trọn gói.

Cách tính m2 tường nhà
Chung cư thường được sơn 5 mặt.

Ví dụ: căn chung cư có diện tích 60m2 thì diện tích cần sơn tối đa là 60 x 3 = 180m2. Sau đó bạn lấy 180m2 x 20.000 VNĐ ( đơn giá loại sơn giá rẻ nhất) = 3 600 000 VNĐ. Như vậy tổng chi phí cho việc lăn sơn căn hộ 60m2 là 3 600 000 VNĐ.

Cách tính m2 tường nhà
Tính m2 tường chung cư cần lấy diện tích nhân với hệ số 3.

Cách tính m2 tường nhà cấp 4

Cách tính diện tích m2 của tường nhà cấp 4 (hay bất kỳ kiến trúc xây dựng nào) là như sau:

  1. Xác định chiều dài và chiều rộng của tường: Đo chiều dài và chiều rộng của tường bằng thước đo hoặc bản vẽ kỹ thuật.
  2. Tính diện tích của tường: Nhân chiều dài và chiều rộng của tường với nhau, ta sẽ có diện tích của tường.
Cách tính m2 tường nhà
Cần xác định kích thước chiều dài và chiều rộng của tường.

Ví dụ, nếu chiều dài của tường là 8 mét và chiều rộng là 2 mét, diện tích của tường sẽ là:

Diện tích = 8m x 2m = 16m2

Lưu ý rằng, trong quá trình tính toán, nên trừ đi các cửa, cửa sổ và các vật dụng khác trong tường để tính diện tích chính xác của tường. Ngoài ra, đối với tường lõi xi măng, ta chỉ tính diện tích phần ngoài cùng của tường (thường là vách tường bên ngoài).

Cách tính m2 tường nhà
Khi tính nên trừ diện tích cửa và các vật dụng khác trên tường.

Cách tính m2 tường với nhà tầng mặt đất liền kề

Đối với những kiểu nhà phố, giáp ranh 3 mặt đó là 2 mặt bên cạnh, sau lưng không cần sơn mà chỉ phải sơn mặt tiền, diện tích mặt tiền cần sơn được tính bằng cách lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 4.0. Còn với những ngôi nhà độc lập xung quanh không giáp nhà khác thì cần nhân với hệ số 6.0 vì tính thêm 3 mặt nữa.

Cách tính m2 tường nhà
Đối với nhà tầng độc lập, cách tính m2 tường nhà cần lấy diện tích nhân với hệ số 6.

Cách tính m2 tường nhàZEN architects đưa ra ở trên được đúc kết với hơn 5 năm kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng sẽ góp một phần nhỏ trong việc kiến tạo không gian sống của mọi người. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình thiết kế công trình của mình, hãy liên hệ ngay với ZEN architectsCông ty thiết kế xây dựng hàng đầu qua 0344.533.533 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất!

Từ khóa .